Thông tin Xây dựng thiết kế viện bảo tàng Việt Nam

bảo tàng văn hóa sa huỳnh

Tại các bảo tàng đã hình thành phòng giáo dục, giáo dục – Công chúng; hay Tuyên truyền- giáo dục hoặc có bộ phận, cán bộ chuyên trách về công tác giáo dục. Cùng với đó là việc doanh nghiệp các hđ dành cho công chúng mang tính giáo dục như tổ chức các hđ thúc đẩy, trải nghiệm cho các đối tượng (chủ yếu là học trò) phê chuẩn mô hình phòng Khám phá (bảo tồn Dân tộc học VN, bảo tàng đàn bà Đất Việt, bảo tồn Mỹ thuật Việt Nam, bảo tồn Hồ Chí Minh…).

Ở các nước có ngành bảo tàng phát triển, phần nhiều các bảo tồn đều có trọng điểm, phòng hoặc bộ phận chuyên trách hoạt động GD. Các cán bộ giáo dục có một vai trò rất quan yếu, họ là những người được tập huấn, có sự hiểu biết về bảo tàng và các sưu tập bảo tàng, có nhiệm vụ giúp công chúng – đặc trưng là trẻ nít học và dùng bảo tàng. Họ ngày một được dự hăng hái hơn vào quá trình công ty trưng bày, trực tiếp vào việc ngoại hình ý tưởng, chủ đề, ND, các biện pháp trưng bày… tức là các khâu quan yếu nhất của công việc công ty triển lãm hiện vật bảo tồn.

bảo tàng ở huế tại Huyện Quảng Ninh Với sự đổi mới về nhận thức từ chỗ bảo tàng lấy hiện vật làm trung tâm sang lấy cộng đồng tầng lớp làm trọng tâm, vai trò GD trong bảo tồn ngày càng được tôn trọng, thúc đẩy mạnh mẽ, hăng hái đến các hđ khác của bảo tồn. Nó được coi là cơ sở xác lập chiến lược hđ phát triển của mỗi bảo tồn, đồng thời, căn cứ vào ưu thế, đặc điểm riêng biệt và chức năng của mỗi bảo tàng rõ ràng để rộng rãi hóa các loại hình hđ đáp ứng nhu cầu chính đáng của công chúng.
hiện tại, hđ truyền bá trí thức – GD của bảo tồn kết thúc là sự chuyển giao một chiều từ người giáo dục (chỉ dẫn, thuyết minh viên) sang người được giáo dục (khách tham quan) mà là sự luận bàn hai chiều, tác động tương tác lẫn nhau. Người ta không chỉ quan hoài đến việc bảo tồn “dạy” gì cho công chúng, mà quan yếu hơn là “công chúng học bằng cách trải nghiệm như thế nào”. Ở đây, công chúng là người học “chủ động” chứ kết thúc là người nghe “thụ động” nữa. Công chúng được tiếp cận nhiều chiều để tự rút ra những trải nghiệm, tự đúc kết những bài học, những kiến thức mới cho mình chứ chẳng phải chỉ một chiều.

Cùng với quá trình tăng trưởng lịch sử, bảo tàng có một vai trò càng ngày càng lớn trong xã hội, chức năng của bảo tàng luôn được bổ sung, phục vụ các nhu cầu tầng lớp. hiện tại, bảo tồn đa dạng về loại hình, thuộc tính, quy mô, hình thức công ty nhưng vẫn thực hiện các chức năng mang tính truyền thống và các chức năng mới. mặc dầu còn tồn tại một số ý kiến khác nhau, nhưng căn bản các ý kiến đều hợp nhất bảo tồn có các chức năng xã hội sau: chức năng nghiên cứu kỹ thuật, chức năng GD khoa học, chức năng bảo tồn di sản văn hóa, chức năng tài liệu hóa kỹ thuật, chức năng thông tin, chức năng giải trí và hưởng thụ văn hóa. Trong đó, nghiên cứu khoa học và giáo dục công nghệ là hai chức năng cơ bản thường được nhắc đến.

Về căn bản các chương trình giáo dục của bảo tồn đều tạo theo chủ đề của các bộ sưu tập của bảo tồn, ngoại giả, căn cứ vào nhu cầu của công chúng, các hoạt động GD còn mở rộng ra các lĩnh vực khác như: triết học, văn học, cá tính, diễn kịch hoặc các ND có tính thực tại gắn với đời sống hiện đại. Đến bảo tàng, trẻ mỏ được học vẽ, sáng tác truyện tranh, hoạt hình, chụp ảnh, quay phim và tự làm những phim ngắn; có thể đăng ký những lớp học làm làm vườn, làm đồ thủ công, nấu bếp, làm bánh … Nhiều câu lạc bộ đã được xây dựng thương hiệu tại nhiều bảo tàng để cung cấp nhu cầu nghiên cứu, học tập, giao dịch theo nhóm rất công dụng.

Các chương trình giáo dục được mẫu mã cho từng đối tượng riêng biệt như người lớn, con nít, bạn teen, sinh viên, giáo viên, người già, nhóm gia đình, nhóm người thiệt thòi (khiếm thính, mịt, dị tật…) loại hình của các hđ giáo dục cũng rất rộng rãi: Các chương trình tham quan theo chủ đề, triển lãm chuyên đề, các lớp học ngắn hạn, lớp học nâng cao, các cuộc thi, các trò chơi tập thể, tổ chức các sự kiện văn hóa- nghệ thuật… . Phương châm của các chương trình hoạt động trong bảo tàng là hấp dẫn, có ích, niềm vui và sáng tạo.

Để thực hành tốt chức năng giáo dục, nhằm phát huy tốt nói cách khác vai trò của bảo tàng trong đời sống xã hội, để bảo tồn thật sự quyến rũ, vấn càng ngày càng đông hơn khách tham quan, các bảo tàng cần không ngừng thay đổi, nhiều hóa các hoạt động, hướng tới mục tiêu đáp ứng công chúng một cách hoàn hảo. Bởi tính giáo dục không chỉ thuộc về những người làm công tác giáo dục. Để tạo được môi trường tốt cho khách tham quan, học tập, các trưng bày của bảo tàng phải quyến rũ và có tính giáo dục, gắn với nhu cầu của tầng lớp hiện đại, nhu cầu của công chúng. thông báo về cuộc trưng bày phải được chuyển tới công chúng trước khi họ đến với bảo tàng để họ có sự chuẩn bị trước về những điều họ sẽ được học. Các bài viết trưng bày phải ngắn gọn, dễ hiểu và khuyến khích người đọc. bảo tàng phải tạo cho họ sự tiện lợi và vô tư khi họ đến thăm bảo tàng …
Với đối tượng công chúng là đời trẻ học đường, cùng với việc kiến lập diện tích văn hóa hợp để học sinh được tham dự hoạt động sáng tạo tại bảo tồn, thì sự phối hợp và kết liên chặt giữa các chương trình GD học sinh của các bảo tồn với ngành GD, đặc thù là các sở giáo dục, các trường học, vững chắc sẽ giúp cho các chương trình giáo dục đạt hiệu quả cao hơn.

Từ chỗ là các sưu tập được cất giữ để tích tụ vì giá trị tiền tệ của hiện vật, hoặc là những sưu tập hiện vật lạ được Chi tiết vì tính quí hiếm, duy nhất, bảo tồn đã có mặt trên thị trường, PT, theo nghĩa rộng nhất được hiểu là “cơ quan được ủy thác giữ gìn các của cải của con người và vì ích trong ngày mai của loài người. Giá trị của nó là ở sự đáp ứng xứng đáng cho đời sống tình cảm và tinh thần của loài người…”.(1)

Đây là thể tích giúp học trò trải nghiệm, liên quan, luận bàn, đàm đạo, học tập, rèn luyện các kỹ năng và trình bày sự sáng tạo của mình qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học theo hướng GD hăng hái. Những hđ này gắn với ND trưng bày của mỗi bảo tàng và gần gũi với một số môn học tại nhà trường. Ngoài ra, để tạo sân chơi bổ ích cho trẻ thơ, các bảo tàng còn đơn vị những sự kiện mang tính tập thể với những trò chơi trí não vấn sự tham gia phần lớn của các em thiếu nhi nhân Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu… chẳng thể không nói đến đến mô hình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” và “Giờ học lịch sử tại bảo tồn” của bảo tồn Lịch sử nhà nước, mô hình này ra đời từ năm 2007 và chóng vánh trở nên sân chơi hữu ích, lý thú, cuộn học sinh phổ thông trên địa bàn Hà Nội. hoạt động mang tính “liên quan”, lại được công ty theo từng chuyên đề, Câu lạc bộ này đã trở thành điểm đến quyến rũ, tạo cho các em chủ động tìm hiểu vấn đề dựa vào sự gợi mở của xuân đường từ những hiện vật di sản rõ ràng sinh động. Điều này đã gây hứng thú học tập, phát huy tính tích cực và sáng tạo của học sinh, củng cố và bổ trợ tri thức cho các giờ học nội khóa, tạo môi trường và không khí học tập mới trong môn Lịch sử ở trường phổ thông, giúp các em yêu mến, hứng, ham mê tìm hiểu đối với môn Lịch sử ở trường nói riêng và lịch sử dân tộc nói chung.
ngoài ra, cho dù đã có những cải cách tích cực từ nhận thức cho đến hoạt động như đã nói ở trên (trừ phần nhỏ) thì nhìn chung các bảo tồn ở VN vẫn chưa thật sự lôi cuốn được công chúng, đặc trưng là thanh niên, trong đó sự thiếu hụt, trống vắng các chương trình GD công chúng tại bảo tồn là một trong những thách thức làm giá rẻ trị bảo tàng và vai trò của bảo tồn ở nước ta.

Và rốt cuộc, công tác giáo dục của bảo tàng có đạt được tác dụng hay không, Không thể không nói đến vai trò của các cán bộ giáo dục, để đích thực là cầu nối giữa bảo tàng và công chúng, các cán bộ giáo dục cần tự trau dồi và tăng năng lực. Họ cần được huấn luyện để trở thành giỏi hơn, làm việc có tính sư phạm hơn để có thể doanh nghiệp được những chương trình GD ăn nhập với từng đối tượng công chúng khác nhau, bởi giáo dục của bảo tồn không phải chỉ là giáo dục trẻ em dù rằng trẻ thơ có thể là lượng khách tham quan chính của bảo tồn.

Vài nét về công tác giáo dục ở các bảo tàng VN

Ở VN, nhận thức về hoạt động giáo dục của bảo tàng hiện cũng đã có những chuyển biến đáng ghi nhận, đó kết thúc là tuyên truyền – quảng bá một chiều những nội dung được chuẩn bị trước của bảo tồn tới công chúng. định nghĩa “tuyên truyền” dần được thay thế bằng định nghĩa “giáo dục”, nghĩa là thay đổi cách tiếp cận để bảo tàng có thể có nhiều hoạt động mang tính GD nhiều và chất lượng cao hơn nhằm cuốn khách đến với mình và đóng góp nhiều hơn cho từng lớp.

http://thietkebaotang.com/

Tác giả: wp_148_quanghepro.net

Comments

comments

Call Now Button