Tâm sự về Du học Nghề Hàn Quốc rất khó

Đi du học nghề Hàn Quốc có khó khăn gì không, có làm thêm đẻ kiếm được nhiều tiền không và thực tế như thế nào thì bạn hãy đọc phía dưới……..

  • Chi phí du học nghề Hàn Quốc
  • Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản
  • Sinh viên du học nghề tại Hàn Quốc

    Du học nghề Hàn Quốc là gì?

    Đến Hàn Quốc du học và đăng ký học một nghề cụ thể, khi tốt nghiệp thì lấy bằng cao đẳng và chứng chỉ nghề quốc gia thì gọi là du học nghề Hàn Quốc. Chương trình du học nghề tại Hàn Quốc theo Visa D4-6 khác hoàn toàn với du học bình thường là D4-1. D46 được đi làm nhiều hơn và lên E7 nhanh hơn.

    Visa du học nghề Hàn Quốc D4-6 là gì?

    Visa D4-6 là visa chỉ cấp cho các du học sinh quốc tế được một trường cao đẳng nghề ở Hàn Quốc đồng ý nhập học, hay visa D46 là visa được cấp cho ứng viên đăng ký đi du học nghề với một nghề cụ thể nào đó ở Hàn Quốc ( Nghề: Lắp giáp cơ khí, công nghệ ô tô, sửa chữa ô tô, tiện CNC, hàn bán tự động, nấu ăn, gia công phần mền, điện, điện tử, may mặc, làm đẹp, thẩm mĩ, y tá, hướng dẫn viên du lịch, thi công xây dựng…).

    Nhiều người hay nhầm visa D4-6 với visa D4-1 hoặc visa D2. Visa D4-1 là visa được cấp cho các bạn đi du học tiếng Hàn tại Hàn Quốc. Xem ảnh dưới.

    Còn du học nghề Hàn Quốc với VISA D4-6 thì chỉ học 4 tiếng/ngày từ thứ 2 đến thứ 5 (học lý thuyết 2 buổi, 2 buổi đến xí nghiệp, công ty học nghề và nhận lương), còn thứ 6, 7, CN và ngày nghỉ được đi làm thêm mà không bị giàng buộc nhiều.

    Du học nghề sang Hàn Quốc dễ hay khó ?

    Điểm khó khăn lớn nhất đối với học sinh đi D4-6 là bắt buộc các bạn phải học tiếng và thi đỗ chứng chỉ tiếng Hàn Topik I – Lever 2 hoặc Klat 2 (Nếu không có thì nên đi học cao đẳng nghề visa D2-1, cũng gần như du học nghề, thậm chí còn tốt hơn). Để có được chứng chỉ tiếng Topik I – Lever 2 hoặc Klat 2 bạn phải học từ 4-6 tháng mới đủ trình độ thi đỗ chứng chỉ tiếng. Đây là một quá trình nỗ lực rất lớn của các em học sinh và giáo viên giảng dạy. Khi mà khả năng tiếp thu của học sinh cũng như trình độ giảng dạy của giáo viên không phải ai cũng giống nhau.

    Mặc dù con số đi được du học nghề khiêm tốn như vậy nhưng số lượng đăng ký tham gia thi chứng chỉ tiếng và nộp hồ sơ đi du học nghề vẫn rất đông. Các trung tâm dạy tiếng Hàn, các trung tâm du học Hàn vẫn tiếp tục nhận hồ sơ và đào tạo. Vì vậy, số lượng học sinh thi đỗ chứng chỉ tiếng và chờ đợi ra visa này ngày một nhiều.

    Những khó khăn khi đi du học nghề Hàn Quốc là gì

    Nhiều người hay được nghe nói đi chương trình này điều kiện đi rất đơn giản! Đúng vậy đó bạn. Nhưng còn những khó khăn như sau bạn đã được nghe chưa:

    Phải học đạt năng lực tiếng Hàn Topik 1 – level 2 mới đi được: Theo quy định của chương trình du học nghề Hàn Quốc visa D4-6 thì bạn phải có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 1 – level 2 (hoặc chứng chỉ tương đương). Nhiều người hay được nghe nói là để có được Topik 1 – level 2 thì học khoảng 3 tháng là đạt, điều này có đúng không? Thật ra là rất khó, vì người nào phải có tố chất, chịu khó học rất chăm chỉ thì khoảng 3 tháng mới đạt, còn bình thường các bạn phải học 5 tháng mới đạt. Nếu ai học ” không vào”, không chịu khó học thì có thể học 1 năm cũng không đạt. Vậy bạn xem đây có phải là khó khăn đối với bạn không.

    Thời gian để đi được không nhanh, không phải chỉ 3 tháng là đi được: Chương trình này không nhanh như đi du học tiếng. Vì điều kiện bắt buộc bạn phải có năng lực tiếng Hàn tương đương Topik1 – level 2 thì mới ra visa D4-6 được. Còn nếu bạn đã có chứng chỉ tiếng Hàn rồi thì làm hồ sơ đi lại rất nhanh, đôi khi chỉ mất 15 hôm là đi được. Còn nếu bạn chưa biết tiếng Hàn mà đi chương trình này thì bạn cứ phải đợi khoảng 6 tháng mới đi được. Có nhiều bạn vẫn muốn sang học nghề nhưng lại muốn đi nhanh, vậy có cách nào không. Có bạn nhé, vậy trước tiên bạn cứ đi du học tiếng với visa D4-1, sau đó sang Hàn học tiếng đạt Topik 2 rồi chuyển qua trường cao đẳng học nghề, thì cũng được. Nhưng bạn không có tiếng Hàn mà muốn đi học nghề luôn thì phải mất khoảng 6 tháng mới đi được bạn nhé.

    Không có nhiều trường đủ điều kiện nhận du học sinh quốc tế: Thực chất chương trình này hiện nay bộ tư pháp Hàn Quốc chỉ cho phép một số ít trường được nhận du học sinh quốc tế(vì đây là chương trình mới được khởi động từ năm 2016). Vì vậy để chọn trường, chọn khu vực để đến học như du học tiếng Hàn là rất khó. Thực tế hiện nay ở Seoul chỉ có 6 trường, ở Busan có 3 trường, ở khu vực miền trung cũng có 3 trường. Vậy đó, chỉ có 12 trường để bạn chọn, không như du học tiếng, có hơn 400 trường cả cao đẳng, đại học để bạn chọn. Đây cũng là một trong những khó khăn, nhiều bạn cứ nghĩ chọn đi du học tiếng trước để đi cho nhanh, sau đó sang Hàn tự mình tìm trường để học nghề. Thật ra hơi khó bạn nhé, tốt nhất bạn nên theo công ty tư vấn du học, vì họ đã có những ký kết với trường rồi, vì vậy bạn dễ chuyển trường hơn.

    Tổng chi phí đi cao hơn: Thực chất chương trình này có tổng tất cả các khoản chi phí để đi được thường cao hơn đi du học tiếng. Bởi chương trình này vẫn còn mới, nên thủ tục, hồ sơ… sẽ mất nhiều chi phí hơn. Hiện nay đi chương trình này thường mất khoảng trên 10.000 usd. Nhưng có một điều hay là khi bạn sang học rồi thì học phí học nghề đóng cho trường thường thấp hơn học phí học chuyên ngành học đại học.

    Những ứng viên đủ điều kiện đi du học nghề tại Hàn Quốc

    – Nam/nữ trong độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi

    – Tốt nghiệp THPT (cấp 3) trở lên, điểm học bạ trung bình từ 5.0 trở lên (nếu dưới 5.0 thì liên hệ làm việc với cán bộ tư vấn của công ty tôi để được hướng dẫn chi tiết).

    • Nếu chỉ có bằng cấp 3 thì khi học xong nghề ở Hàn Quốc chỉ chuyển đổi được sang visa lao động E9, làm 4 năm 9 tháng ở Hàn.
    • Nếu có bằng cao đẳng trở lên thì khi học xong nghề chuyển được sang visa E7 để ở lại Hàn làm việc lâu dài theo diện kỹ thuật viên.

    – Có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 1 – level 2 hoặc Klat 2 (nếu chưa có vào trung tâm của cty chúng tôi học khoảng 4 tháng là đạt).

    – Đảm bảo sức khỏe: Không mắc bệnh truyền nhiễm: Lao phổi.

    – Không có tiền án tiền sự.

    – Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc (nếu có thì điện cho cty chúng tôi để được hướng dẫn).

    – Chứng minh được tài chính (Tối thiểu trên 10.000 usd gửi trong tài khoản, nếu không có thì qua công ty làm dịch vụ).

    – Có nhu cầu vừa học vừa làm và chọn một nghề cụ thể để đăng ký theo học.

    Điều kiện và các loại giấy tờ cần thiết

    – Chứng minh nhân dân bản gốc và bản sao của học sinh.

    – Sổ hộ khẩu (bản photo công chứng).

    – Giấy khai sinh (bản sao).

    – Sơ yếu lý lịch có xác nhận của ủy ban nhân dân phường xã.

    _ Giấy chứng minh không tiền án tiền sự do Công an địa phương cấp và có dấu xác nhận.

    – Bằng và học bạ trung học phổ thông (bản gốc).

    – 16 ảnh 4 x6 nền trắng (nên cty chụp cũng được).

    – Hộ chiếu còn thời gian 6 tháng trở lên (chưa có thì làm sau).

    – Chứng minh nhân dân của phụ huynh, người bảo lãnh (photo công chứng).

    – Sổ tiết kiệm 5.000 – 10.000 USD (tùy trường), thời gian đóng tiền vào tài khoản tối thiểu 6 tháng trở lên – Nếu không có thì qua công ty làm dịch vụ.

    Những ngành nghề được đào tạo

    – Cơ khí

    – Công nghệ ô tô

    – Nấu ăn (không nhận trường hợp bị viêm gan B)

    – May mặc (thiết kế, gia công, giám sát)

    – Điện tử

    – Y tá, điều dưỡng

    – Gia công phần mền

    – Quản lý khách sạn

    – Làm đẹp

    – Thi công xây dựng

    – Nông nghiệp hữu cơ

    – Nuôi trồng và chế biến thủy sản

    Và một số ngành nghề khác…

    Thời gian học

    Thời gian du học nghề tại Hàn Quốc kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng. Nếu bạn đạt Topik 1 cấp 2 trở lên, bạn sẽ được học chuyên ngành ngay mà không phải học lớp đào tạo tiếng Hàn, chỉ học chuyên ngành có 18 tháng.

    Sau khi học xong, nếu bạn muốn được làm việc tại Hàn Quốc thì bạn phải xin chuyển visa D4-6 sang visa D10 để được làm việc tại Hàn Quốc trong 2 năm. Trong 2 năm làm việc đó tay nghề của bạn được chủ xí nghiệp chấp nhận, nếu bạn muốn tiếp tục làm việc lâu dài thì bạn xin cấp visa E9 hoặc E7 (sau khí tốt nghiệp cty sẽ hướng dẫn và hộ trợ chuyển đổi visa không mất thêm khoản phí nào).

    + Với visa E9 thì bạn sẽ làm việc như lao động diện EPS (áp dụng cho những ai chỉ có bằng cấp 3).

    + Với visa E7, bạn hoàn toàn có thể ở lại lâu dài tại Hàn Quốc thậm chí bạn có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng với bạn.

Tác giả: wp_148_toanmai

Comments

comments