Nuôi trùn quế kết hợp nuôi bò: hiệu quả kinh tế lại hết ô nhiễm môi trường

Nuôi trùn quế kết hợp nuôi bò: hiệu quả kinh tế lại hết ô nhiễm môi trường. Mô hình nuôi trùn quế khép kín đem lại nhiều kết quả kinh tế cũng như lợi ích to lớn của trùn quế.

Hiện tại trang trại nuôi trùn quế Kim Gia Trang đã và đang phát triển mô hình nuôi trùn quế, không chỉ nuôi trùn quế giống chất lượng cung cấp cho các trang trại nhỏ lẻ hoặc các hộ nông dân cần mua phục vụ cho vật nuôi mà còn có các thương phẩm từ trùn quế như phân trùn quế, dịch trùn quế để phục vụ nông nghiệp trồng trọt. Do đó ngành nuôi trùn quế đang được mở rộng hơn nữa.

Tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có mô hình nuôi trùn quế kết hợp nuôi bò sữa, phát triển từ 2014 vừa đem lại kinh tế cao vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Cùng tìm hiểu mô hình tiêu biểu này.

nuoi-trun-que-ket-hop-nuoi-bo-hieu-qua-kinh-te-lai-het-o-nhiem-moi-truong

Ông Đào Công Nam, xóm Phù Đổng 1, cho biết, gia đình có 5 con bò sữa, từ năm 2015 đến nay, mỗi ngày bán cho HTX Hiệp Thư 7-8 xô phân, tương đương 500.000 đồng/tháng.  Đường làng ngõ xóm lúc nào cũng sặc mùi phân khiến bầu không khí hết sức ngột ngạt, nhất là vào mùa hè. Nhưng 2 năm trở lại đây, bà con vừa có chỗ đổ phân, vừa được tiền nên ai cũng phấn khởi, vui hơn là tình trạng ô nhiễm giảm đáng kể. Được biết, HTX Phát triển nông nghiệp Hiệp Thư hiện quản lý 17ha đất, khu vực xử lý phân bò sữa bằng trùn quế rộng 20.000m2, mỗi ngày tiêu thụ 10 tấn phân bò tươi. Ngoài ra, còn có các công trình khác: Ao cá 40.000m2, sử dụng thức ăn là trùn quế, nền ao xử lý bằng phân trùn; khu trồng hoa lan 10.000m2; khu trồng cây ăn quả (cam, chuối, bưởi), tất cả đều bón bằng phân trùn quế; còn lại là khu trồng cây xanh lâu năm, đường đi, mương thoát nước.

nuoi-trun-que-ket-hop-nuoi-bo-hieu-qua-kinh-te-lai-het-o-nhiem-moi-truong-1
Nhờ áp dụng công nghệ mới nên khu nuôi trùn quế bằng sinh khối giun quế luôn sạch sẽ, chất lượng phân tốt, không có mùi hôi thối. Kỹ thuật nuôi trùn khá đơn giản, phân tươi sau khi đổ vào bể tập kết được cho vào máy, trộn men vi sinh, đánh tơi nhuyễn để khử mùi, tăng khả năng hấp thụ thức ăn, diệt vi khuẩn có hại. Sau khi đánh tơi, tiếp tục trộn men vi sinh hỗn hợp cho vào bể chứa (có tác dụng ủ) trước khi cho trùn ăn. Dùng máy bơm khí nén công suất cao đẩy thức ăn từ bể chứa đến từng luống một cách gọn gàng, sạch sẽ. Cách lấy phân cũng rất đơn giản, sau 1 tháng cho ăn lấy sinh khối trùn trên bề mặt (10 -15cm) ra khỏi luống để thu hoạch phân. Tiếp tục xử lý bằng các chế phẩm sinh học do Học viện Nông nghiệp Việt Nam cung cấp, cho vào kho ủ, sau 1 tháng sẽ có phân trùn thành phẩm. Hiện, bình quân mỗi tháng HTX thu hoạch 60 – 70 tấn phân, chủ yếu cung cấp cho các trang trại trồng rau sạch hoặc các vườn cây lớn.

Với mô hình chăn nuôi tiêu biểu đó, vừa thu lại kinh tế không nhỏ từ bò sữa và các sản phẩm lấy được từ giun quế, bà con còn có thể giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ nơi mình làm ăn sinh sống. Quả là một phương pháp tiện cả đôi đường, và đó cũng là mô hình mà các hộ nông dân, các vùng chăn nuôi nhiều nên áp dụng.

Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi trùn quế: Kỹ thuật và điều kiện để nuôi trùn quế đạt hiệu quả – kimgiatrang.com

Mọi chi tiết mà bà con cần tư vấn hoặc mua giống giun quế có thể liên hệ Kim Gia Trang, với giá cả luôn đi sau chất lượng sẽ phục vụ bà con tận tình nhất:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: wp_148_admin.quochuy

Comments

comments