Nguyên nhân tủ lạnh không chạy dù vẫn có điện

Sau khi bạn rút phích cắm nguồn điện tủ lạnh ra để vệ sinh cho tủ nhưng đến lúc cắm điện lại được vài tiếng mà không thấy tủ làm lạnh. Hoặc vào một ngày bạn nhận thấy tủ lạnh vẫn đang được cắm điện mà không thấy chạy, không hoạt động. Bạn sẽ làm gì nếu chiếc tủ nhà bạn gặp phải trường hợp này. Sự cố tủ lạnh không chạy là một trong những hư hỏng ít gặp, nhưng nếu phát hiện ra sự cố bạn cần tiến hành kiểm tra và sửa tủ lạnh Đà Nẵng ngay để tránh tủ bị hư hỏng nặng và giảm tuổi thọ.

Tủ lạnh không chạy là như thế nào?

Tủ lạnh không chạy (không hoạt động) là hiện tượng tủ lạnh vẫn đang trong trạng thái được cung cấp nguồn điện nhưng không thực hiện các chức năng của tủ như làm lạnh, làm đá,… Đây là hiện tượng ít khi gặp phải trong quá trình sử dụng và nguyên nhân tủ lạnh không hoạt động là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không xử lý nhanh chóng sự cố này sẽ để lại hậu quả không mong muốn. Nó ảnh hưởng đến cả đồ ăn, thực phẩm, chất lượng và hiệu quả làm việc của tủ, các bộ phận của tủ lạnh nhanh xuống cấp.

Vì sao tủ lạnh vào điện mà không chạy?

Trước khi tiến hành khắc phục lỗi tủ lạnh không chạy, không hoạt động thì bạn cần tìm rõ nguyên nhân của nó để sửa lỗi triệt để. Dưới đây thợ sua tu lanh tai Da Nang chia sẻ là một số nguyên nhân thường gặp khi tủ lạnh nhà bạn cắm điện mà không hoạt động:

Block nén của tủ lạnh bị hư

Block nén là một bộ phận quan trọng của tủ, nếu block bị hư hỏng sẽ khiến các hoạt động của tủ cũng bị ngừng hoạt động. Thợ sua tu lanh tai Da Nang mong Bạn kiểm tra xem block tủ có gặp một trong các dấu hiệu dưới đây hay không, nếu có tức là block nén đang hỏng bạn cần phải thay block ngay:

  • Block tỏa nhiệt nóng ra hơn so với bình thường
  • Dàn nóng đóng ngắt liên tục
  • Dòng làm việc nhỏ hơn dòng định mức
  • Tủ lạnh phát ra tiếng kêu to, ồn, nhiệt độ không ổn định.
  • Block không chạy   

Thói quen đựng đồ nóng trong tủ lạnh

Có rất nhiều trường hợp người dùng không biết hoặc vẫn chủ quan đặt đồ ăn nóng vào trong tủ lạnh. Việc lưu trữ đồ nóng trong tủ khiến cho hệ thống làm lạnh không hoạt động, đây cũng chính là khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nhiều người cho rằng đặt đồ nóng trong tủ một lúc là mát nên không sao. Tuy nhiên đây chính là nguyên nhân thấy nhiều khi tủ lạnh không hoạt động đù vẫn đang cắm điện. Ngoài ra hệ thống lạnh của tủ phải hoạt động quá tải cũng dẫn đến trường hợp tủ lạnh không chạy, không hoạt động.

Quạt gió bị hư hoặc đứt dây

Quạt gió được đặt ở phía sau tủ lạnh bên trong ngăn đá, chiếc quạt gió có tác dụng hút gió từ giàn lạnh thổi ra buồng lạnh và buồng mát. Việc thổi hơi lạnh giúp cho tủ luôn đảm bảo được nhiệt độ lạnh và luôn có hơi lạnh để bảo quản thức ăn trong tủ.

Vì vậy nếu như quạt gió bị hỏng thì tủ lạnh cũng không thể chạy được, vì không có đủ hơi lạnh để tủ hoạt động bảo quản thực phẩm. Bạn nên kiểm tra kỹ xem quạt qió tủ lạnh đang gặp vấn đề gì hay tủ bị đứt dây nên không chạy, không làm lạnh đươcj

Tủ lạnh không chạy hao tốn nhiều điện năng không?

Nếu sau một thời gian dài bạn mới phát hiện ra chiếc tủ lạnh nhà mình đang gặp vấn đề không chạy, không làm việc và bạn lo lắng không biết nó có hao tốn nhiều điện năng không? Chắc chắn tủ lạnh vẫn đang làm hao tốn điện năng của gia đình bạn vì tủ vẫn được cắm nguồn điện.

Và trong một vài trường hợp, khi tủ gặp hiện tượng này làm cho tủ tiêu hao nhiều điện năng hơn. Tủ lạnh không chạy thì không thể làm việc được, tủ lạnh không đủ nhiệt để làm lạnh. Vì vậy các bộ phận của tủ phải hoạt động hết công suất để cung cấp hơi lạnh cho toàn bộ tủ, nó đồng nghĩa với việc tủ lạnh đang tiêu hao nhiều điện năng hơn so với bình thường.

Tác giả: wp_148_congchautan

Comments

comments