Ngân hàng cho vay lãi suất có phạm luật?

Giữa cuộc chiến của các nhà đầu tư ngân hàng, các công ty tài chính về lãi suất cho vay vốn tín chấp tiêu dùng vay tiêu dùng cá nhân hiện nay, điều khách hàng quan tâm nhất chín là lãi suất. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh dành cho các ngân hàng, tổ chức tài chính như khi cho vay vốn tín chấp lãi suất cao có phạm luật?

Xem thêm>>>“Tín dụng đen” nên hiểu như thế nào?

Lãi suất cao có phạm luật kinh tế?

LS. Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico giải thích : ” Họ không hề vi phạm luật, thậm chí họ còn được khuyến khích cho vay, vay tiền mặt. Nếu như ngân hàng chịu ảnh hưởng bởi khá nhiều quy định nhằm hạn chế rủi ro trong tín dụng thì các công ty tài chính lại khá tự do trong việc quyết định đối tượng, thời gian cho vay cũng như mức lãi suất mà người đi vay phải trả”

Các công ty tài chính tung ra nhiều hình thức vay, nhắm đến những khách hàng có mức thu nhập thấp hoặc trung bình, không có tài sản dưới chuẩn cấp tín dụng của ngân hàng. Đồng thời, các công ty tài chính cho vay với những khoản vay nhỏ lẻ, không cần thế chấp bất cứ tài sản nào, khách hàng tiếp cận được với nhiều hình thức vay như:vay theo lương, vay theo bảo hiểm nhân thọ, vay theo hóa đơn điện… với thủ tục đơn giản, chỉ cần giấy photo bản gốc, và cung cấp giấy tờ chứng minh thu nhập là có thể vay.

 Với hình thức này độ rủi ro tiềm ẩn về khoản vay sẽ rất cao mà các công ty tài chính cho vay vốn phải chấp nhận. Trong khi đó các dịch vụ thường đi kèm từ “A đến Z” mà các CTTC cung cấp, với mức chi phí cao, rủi ro lớn tất nhiên là có cái giá của nó mức lãi suất sẽ cao so với vay với ngân hàng đây cũng là quy luật cạnh tranh trên thị trường tài chính tín chấp tiêu dùng hiện nay.
 Các công ty tài chính nhắm tới nhóm khách hàng dưới chuẩn cấp tín dụng của ngân hàng, số lượng nhóm khách hàng này khá lớn, đa phần họ có thu nhập trung bình hoặc thấp, không chứng minh được thu nhập; chưa có lịch sử tín dụng,…. Đồng thời, các công ty tài chính cho vay những khoản nhỏ lẻ, không có tài sản thế chấp, thủ tục nhanh gọn, thời gian xét duyệt hồ sơ chỉ từ 1-3 ngày, các thủ tục cũng được tối giản, dịch vụ cung cấp tận nơi… Với tất cả những rủi ro tiềm ẩn mà công ty tài chính sẵn sàng đương đầu, đi kèm với dịch vụ “tận răng” mà các công ty kiểu này cung cấp, thì mức lãi suất trong các giao dịch không có tài sản bảo đảm kiểu này là mức “có kiềm chế”, thể hiện ảnh hưởng của quy luật cạnh tranh trên thị trường.

Khách hàng biết mình không đủ điều kiện vay ngân hàng, lại muốn được vay dễ dàng, vay nhanh chóng, và đã chấp nhận mức lãi suất hoàn toàn dựa theo sự thỏa thuận, tự nguyện, nếu đồng ý ký giấy trắng mực đen thì phải chấp nhận theo những điều khoản mình đã ký.

Từ khóa liên quan:

  • vay tieu dung
  • vay tiêu dùng
  • vay tin chap
  • vay tín chấp
  • vay tiền nhanh
  • vay tiền trả góp
  • vay tien nhanh trong ngay
  • vay tien nhanh nhat
Tác giả: wp_148_provanthanh

Comments

comments