Lý do đơn giản khiến việc tập thể thao cải thiện trí não

Theo Kí Tự Đặc Biệt https://wikicachlam.com/ki-tu-dac-biet/ Rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc tập thể dục thể thao rất tốt cho não. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và thậm chí có thể làm chậm sự lão hoá của não khoảng 10 năm. Và bây giờ, một nghiên cứu mới giúp làm sáng tỏ làm thế nào việc tập thể dục cải thiện sức khỏe trí não một cách chính xác.

Kết quả hình ảnh cho Lý do đơn giản khiến việc tập thể thao cải thiện trí não

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 39 nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc tập thể dục và khả năng nhận thức của những người trên 50 tuổi. Họ thấy rằng việc tập aerobic dường như cải thiện chức năng nhận thức của một người và tập luyện sức đề kháng có thể cải thiện chức năng điều hành và trí nhớ. Các môn thể thao khác như thái cực quyền cũng liên quan đến sự cải thiện nhận thức, mặc dù không có nhiều bằng chứng về điều này. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc tập luyện 45 phút đến một giờ ở cường độ vừa phải rất tốt cho não.

Tác giả của bài nghiên cứu, Joe Northey, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Thể thao và Thể thao Đại học Canberra, cho biết: “Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu cho thấy những lợi ích của tập thể dục cho cơ thể, bao gồm cả não bộ. Khi những người lớn tuổi tập aerobic hoặc bài tập tăng cường đề kháng, chúng ta thấy sự thay đổi cấu trúc và chức năng của các vùng não điều khiển các nhiệm vụ tinh thần phức tạp và chức năng trí nhớ.”

Nhưng việc tập thể dục tạo ra những ảnh hưởng này như thế nào? Một nghiên cứu mới được trình bày bởi tập đoàn thể thao Fun88 Asia tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hội Sinh lý học Hoa Kỳ tại Chicago đã khám phá ra một phương thức khả thi. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Đại học New Mexico Highlands phát hiện ra rằng khi mọi người đi bộ, áp lực tạo ra sự va chạm với mặt đất sẽ truyền sóng qua các động mạch, làm tăng lưu lượng máu tới não (còn gọi là dòng máu não). Đạt đủ lượng máu vào não rất quan trọng đối với việc giúp não hoạt động tốt, vì dòng màu não cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho não.

“Mỗi loại hình thể dục dường như có ảnh hưởng khác nhau đến các yếu tố phát triển chịu trách nhiệm cho sự phát triển nơ ron mới và lượng máu trong não,” Northey cho biết. “Điều đó chỉ ra vì sao tập aerobic và tăng cường sức đề kháng mang đến lợi ích đối với chức năng nhận thức.”

Tác giả: wp_148_votantai226

Comments

comments