Lạm dụng quá nhiều thuốc còn có thể gây ra đau bụng, ung thư

Berberin là loại thuốc có hoạt tính kháng sinh chống viêm. Berberin có nguồn gốc thảo dược, được chiết xuất từ rễ và thân cây vàng đắng. Đây là loại thuốc mọi người hay sử dụng khi có dấu hiệu đau bụng cụ thể là đau bụng bên hông phải, thậm chí có người còn hay mang theo bên mình để sẵn. Berberin điều trị nhiễm khuẩn đường ruột và không làm ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột.

Liều nhỏ có tác dụng kích thích hoạt động của tim. Cơ chế tác động của thuốc có liên quan với sự suy giảm sinh tổng hợp protein và RNA của vi khuẩn. Berberin còn có tác dụng hạ sốt, chống lợi niệu, lợi mật, giảm đường huyết và gây tê tại chỗ. Ngoài ra, thuốc vẫn còn một số tác dụng đang được nghiên cứu. Người lớn: bạn uống 4-6 viên 50mg hoặc 1-2 viên 100mg mỗi lần, 1 ngày 2 lần.

Résultat de recherche d'images pour "đau bụng"
Trẻ em: tuỳ theo độ tuổi của trẻ mà bạn cho trẻ dùng từ 1/2-3 viên 50mg mỗi lần, 1 ngày 2 lần. Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc. Thời gian dùng tùy thuộc vào tình trạng bệnh, tình trạng nhiễm khuẩn hay nhiễm amib, sẽ do bác sĩ điều trị quyết định.
Bạn nên uống thuốc một lần vào buổi sáng trước bữa ăn, và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Khi uống, nếu có dùng thêm thuốc khác, bạn nên uống cách xa 1-2 giờ. Bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Sử dụng thuốc quá liều sẽ gây hại tới vị do tính quá hàn của berberin, làm cho tiêu hóa kém đi.

>> Xem thêm: đau bụng dưới bên phải có nguy hiểm không ?

Lúc này, bạn ngừng dùng thuốc và uống gừng hoặc viên gừng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ. Berberin rất lành tính, trường hợp dị ứng là rất hiếm gặp. Tuy nhiên những người quá mẫn cảm với thuốc và phụ nữ có thai thì không dùng vì berberin có khả năng gây co bóp tử cung làm ảnh hưởng tới thai nhi. Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như táo bón.

Tác giả: wp_148_haquangtruong

Comments

comments