Hướng dẫn chọn giữa Macbook Air hay Macbook Pro Retina

Tiêu chí này có phần hơi quá chênh lệch về phía Macbook Pro khi màn hiện thị đã đẩy lên độ phân giải 2560 x 1600 pixels cho sắc nét hơn khá nhiều so sánh với với 1440 x 900 pixels trên Macbook Air.

Theo khảo sát của các trang web công nghệ hàng đầu trên thế giới hay kiểm soát thực tế trong Việt Nam, ngày nay có rất nhiều người băn khoăn khi lựa chọn 2 siêu phẩm của Apple bao gồm màn hiện thị Macbook Air và màn hình macbook pro retina. Cả ba toàn bộ có thiết kế đẹp, đảm bảo vs chất liệu nhôm nguyên khối, sở hữu bàn phím hay touchpad, màn hình tuyệt đẹp, hiệu suất cao hay chất lượng pin luôn thuộc top đầu các sảm phẩm ngày nay.

Macbook Air và Macbook Pro Retina: Bạn lựa chọn thiết bị nào?

Lựa chọn Macbook Air thì Macbook Pro Retina. Hình ảnh: TheVerge

Macbook Air mang tính di động cao hơn tuy nhiên Macbook Pro Retina lại có lợi thế về cấu hình cũng như màn hiện thị hiển thị vô vs sắc nét. Thực sự, việc lựa chọn giữa ba siêu phẩm này là một điều rất khó khăn. Hoặc để giải quyết phần nào khó khăn đó, chúng tôi sẽ gửi đến hai phép so sánh cùng sánh sơ qua nhất giữa Macbook Air hoặc Macbook Pro. (Ngoài bài viết này lựa chọn ba độ lớn màn hình tương đồng là 13 inch, cũng là kích thước được buôn bán ra tối đa trên cửa hàng hiện nay).

Cách tính điểm

Cách tính điểm ở bài viết này sẽ sử dụng giống như những phép so sánh cùng sánh của chuyên trang Laptopmag thực hiện trước đây bên cạnh đó số điểm sẽ được điều chỉnh lại ba chút. Bạn đọc có khả năng coi thêm đường nét ở bảng dưới đây.

Tiêu chí đánh giá Điểm
làm 10
Hiển thị 20
Cổng kết hợp 5
hiệu năng 25
thời lượng pin 20
mức giá thành 15

Vs cách tính điểm này, hay sản phẩm nào thắng ở mỗi tiêu chí sẽ được trọn vẹn số điểm của tiêu chí đó, siêu phẩm còn lại sẽ được 0 điểm.

Làm

Macbook Air hầu như không có sự biến đổi nào về làm trong suốt ba một qua, laptop có kích thước 12,8 inch chiều dài, 9 inch chiều rộng và 0,68 inch trong điểm dày nhất, 0.11 inch tại nơi mỏng nhất. Trong khi đó, thay màn hiện thị macbook pro retina đã có cải thiện đáng kể về độ mỏng, rút xuống chỉ còn 0,71 inch. Viền màn hình cũng được thiết kế mỏng hơn giúp thay màn hình macbook pro retina có phần “mi nhon” hơn thay màn hình Macbook Air cùng số đo năm vòng còn lại là 12,35 inch hoặc 9,62 inch. Cả ba đều được thiết kế dựa trên chất liệu nhôm nguyên khối đảm bảo, bền bỉ và sang trọng.

Macbook Air chiến thằng ngoài tiêu chí thiết kế. Ảnh: Theverge

Dù có những nâng cấp về làm, song, ở tiêu chí này Macbook Air xứng đáng sản xuất người thắng cuộc, 10 điểm trước tiên được dành phiên bản này.

Hiển thị

Tiêu chí này có phần hơi quá chênh lệch về phía Macbook Pro khi màn hiện thị đã đẩy lên độ phân giải 2560 x 1600 pixels cho sắc nét hơn khá nhiều so sánh với với 1440 x 900 pixels trên Macbook Air.

Tuy nhiên, lợi thế tại việc sử dụng các ứng dụng được cải thiện như Photoshop CS6, Diablo III thì Google Chrome đã giúp Macbook Pro có năm chiến thắng trọn vẹn. Đó là chưa kể đến độ chuẩn xác màu sắc của Macbook Pro so sánh với vs tiêu chuẩn sRGB lên tới 87,3% trong khi đó con số này trên đối thủ là 63,3%. Chỉ số độ chuẩn xác màu Delta-E của Macbook Pro là 2,3 tốt hơn so sánh với Macbook Air là 2,5.

Macbook Air và Macbook Pro Retina: Bạn lựa chọn thiết bị nào?

Màn hiện thị trên Macbook Pro Retina có thể hiển tốt hơn về màu.

Macbook Air và Macbook Pro Retina: Bạn lựa chọn thiết bị nào?

Một màn hình có độ sáng tương tự nhau.

Các cổng kết nối

Vs độ dày lớn hơn, tất nhiên Macbook Pro sẽ có nhiều khoảng trống hơn để bổ sung thêm các tiêu chuẩn kết nối. Macbook Pro sơ hữu hai cổng USB 3.0, hai cổng Thunderbolt thế hệ 2, năm cổng HDMI hoặc năm khe cắm thẻ nhớ SDXC. Việc trang bị cổng HDMI giúp Macbook Pro có khả năng kết nối cùng ba màn hiện thị ở vs độ phân giải tương đương vs laptop.

Hiệu năng

Có khá nhiều tùy chỉnh cấu hình tạo hai thiết bị này, tuy nhiên ở đây người viết chỉ so sánh với sánh năm phiên bản cấu hình mặc định. Macbook Air đi đính kèm cùng bộ vi xử lý Intel Core i5-4260U, 4GB RAM, 128 GB lưu trữ SSD sử dụng qua giao tiếp PCI Express, đồ họa Intel HD 5000. Macbook Pro sở hữu vi xử lý với xung nhịp cao hơn là Intel Core i5-4278U, 8GB RAM, xử lí đồ họa Intel Iris. Dưới đây là ba số thử nghiệm sức mạnh của hai sảm phẩm này.

Macbook Air và Macbook Pro Retina: Bạn lựa chọn thiết bị nào?

Đo hiệu năng tổng thể trên Geekbench 3, Macbook Pro đạt 6730 điểm, vượt xa con sô 5393 trên Macbook Air.

Macbook Air và Macbook Pro Retina: Bạn lựa chọn thiết bị nào?

Ngoài thử nghiệm vs bảng tính OpenOffice xử lý 20000 tên và trung tâm, Mac Pro chỉ mất có 3 phú 20 giây, trong khi đó Mac Air chậm hơn 26 giây. Về tốc độ đọc ghi dữ liệu, 2 sảm phẩm này điểm số khá giống.

Macbook Air và Macbook Pro Retina: Bạn lựa chọn thiết bị nào?

Đồ họa Intel Iris ngoài Macbook Pro nhanh hơn so sánh cùng Intel HD 5000 của Macbook Air, song, trên thực tế, không có nhiều sự khác biệt giữa sử dụng xử lý giữa một hiệu suất đồ họa này. Cả một thiết bị mất 2 phút 12 giây để chuyển mã video 1080p 205 MB về 720p khi sử dụng iMovie.

Trong phần này, người thắng cuộc là Macbook Pro Retina tạo dù không quá thuyết phục.

Dung lượng pin

Cả ba toàn bộ trên tay vi xử lý đời thứ 4 của Intel hay vs thuộc dòng U (Ultra Low Vontage) tạo khả năng tiết kiệm điện tuyệt đẹp. Không chỉ có vậy, phần mềm Mac hệ điều hành X Mavericks (được xây dựng sẵn khi mua máy tính, người tiêu dùng có khả năng cải tiến lên Yosemite để có sử dụng cao hơn) đã được Apple tối ưu cho khả năng sự dụng pin hiệu quả hơn.

Với vs ba hòn pin rộng hơn, Macbook Air kéo dài gần 13 giờ ngoài bài trải nghiệm thông qua ứng dụng laptop Battery Test. Tại khi đó, Macbook Pro chỉ kéo dài được 10 giờ 34 phút. Macbook Air là người thắng cuộc.

Tầm giá thành

Giá thành nói đến tại phạm vi bài viết này sẽ được tính 2 phiên bản có hiệu năng được đề cập ở phần hiệu suất. Macbook Air có giá 999 USD, Macbook Pro Retina đắt hơn 300 USD. Khách hàng hoàn toàn có khả năng trang bị những tùy chọn khác, song với mỗi bước tầm giá, Macbook Air luôn là thiết bị rẻ hơn. Chiến thắng lại thuộc về Macbook Air.

Tiêu chí Macbook Pro Retina 13-inch Macbook Air 13-inch
sản xuất 0 10
Hiển thị 20 0
Cổng kết nối 5 0
hoạt động 25 0
chất lượng pin 0 20
tầm giá thành 0 15
Tổng 50 45

Tổng kết

Với 50 điểm đạt được ở bài so sánh sánh này, Macbook Pro Retina có vẻ như là thiết bị mà bạn vì thế lựa chọn, song, nếu bạn có ngân sách ít hơn hai chút thì Macbook Air cũng là hai thiết bị sáng mức giá. Ngoài ra, việc lựa chọn còn tùy thuộc vào tính chất công việc, nhu cầu trên tay và đặc biệt là sở thích của mỗi người. Dẫu vậy, nếu đem ra so sánh cùng sánh ba cách chính đáng thì Macbook Pro là người thắng cuộc ở cuộc chơi này.

Bài viết gần đây

  1. MacBook Pro màn hình Retina có tuổi thọ pin lớn
  2. MacBook Pro được trang bị bộ vi xử lý bốn nhân Core i7
  3. MacBook Pro màn hiện thị Retina có độ phân giải lên tới 2880×1800

Comments

comments