Hiểu biết về AI của CEO Facebook quá “hạn hẹp” Elon Musk

Vị tỷ phú của Tesla Elon Musk và nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg dường như đang vướng vào một cuộc đấu khẩu quyết liệt về tương lai của trí thông minh nhân tạo (AI).

Musk đã nhiều lần cảnh bảo thế giới về mối hiểm họa có tên AI, so sánh việc phát triển AI như đang “triệu hồi quỷ dữ”, và cho rằng AI là mối đe dọa tiềm tàng tới sự sống còn của loài người.

CEO Facebook Mark Zuckerberg lại có quan điểm khác. Vào Chủ Nhật vừa rồi, ông đáp lại một câu hỏi về lời cảnh báo của Elon Musk,  nói rằng đã cảm thấy phát ngán với trò reo rắc nỗi lo sợ của CEO Tesla rồi.

Zuckerberg đã nói trong một buổi Livestream trên Facebook: “Tôi nghĩ rằng những người thích bàn lùi và những kiểu người khác tương tự đều đang cố kịch tích hóa viễn cảnh về ngày tận thế. Tôi thật sự không hiểu điều đó. Tôi cho rằng làm vậy rất tiêu cực và trên một khía cạnh nào đó khá là vô trách nhiệm”.

Musk sau đó đã phản pháo lại vào thứ Ba trong một bài đăng Twitter: “Tôi đã có buổi nói chuyện với Mark về vấn đề này. Hiểu biết của anh ấy về chủ đề quá hạn hẹp”.

CEO Tesla cũng không quên nói thêm rằng một bộ phim về chủ đề AI “sắp được ra mắt”, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào về bộ phim cũng như đóng góp của mình vào sản phẩm điện ảnh này.

Musk đã châm ngòi cho cuộc tranh cãi trên phạm vi toàn cầu về mối hiệm họa của AI vào 2014. Ông dự đoán rằng con người sẽ gặp tận thế nếu chúng ta làm ra những cỗ máy thông minh hơn cả mình. Sau đó trong buổi phỏng vấn với trang waitbutwhy.com ông đã nói rằng lời cảnh báo của mình chưa được mọi người để tâm đúng mức.

Musk, người đang dẫn đầu nhiều dự án khám phá không gian cũng như khởi xướng về đường hầm xuyên quốc gia, giờ đây đang cố gắng tự phát triển một AI của riêng mình với hy vọng sẽ có tác động tích cực tới nhân loại. Ông hiện đang đứng đầu một startup có tên Neuralink chú tâm vào việc tạo ra các thiết bị kết nối não người với máy tính.

Mặc cho lời nhận xét của Musk, Mark Zuckerberg cũng không phải tay “gà mờ” về AI. Năm ngoái vị CEO Facebook đã phát triển một hệ thống trí thông minh nhân tạo để giúp vận hành cuộc sống và ngôi nhà của mình. Sau khoảng 100 giờ làm việc, ông đã đăng tải một đoạn video cuối năm 2016 khoe một hệ thống AI có tên Jarvis được lồng tiếng bởi diễn viên Morgan Freeman.

“Mục tiêu của tôi là học hỏi thêm về vị trí của trí thông minh nhân tạo, nơi mà chúng ta đã đi được xa hơn mọi người nghĩ cũng như nơi mà chúng ta vẫn còn một quãng đường dài để phấn đấu”, CEO Facebook phát biểu tại thời điểm đó.

https://maytinhsaidong.wordpress.com/

https://vuamaytinhhn.wordpress.com/

This Land for technology in Việt Nam

Tác giả: wp_148_khoanv.12mf

Comments

comments

Call Now Button