Hà Nội bị mất nước

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục trình bày nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều hộ dân Hà Nội mất thiết bị lọc nước dài ngày Thực tế là do nhu cầu sử dụng nước tinh khiết đóng chai tăng đột biến khi nắng nóng diễn ra. Nhu cầu nước đóng chai hiện tại của toàn thành phố lên đến 8.800-9.000 m3/ngày đêm, tăng 30% trong khi các giếng dây chuyền lọc nước tinh khiết may chiet rot, đóng chai ngầm khai thác đang suy kiệt nhanh (lượng nước sạch ngầm hụt khoảng 6.000-6.500 m3).

Ông Dục cho biết, khả năng cung ứng dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình sẽ rất khó khăn nếu tiếp tục xảy ra các sự cố ở đường nước sạch Sông Đà. Theo tính toán, với số dân hiện tại của thủ đô, cần đến 1,2 triệu m3 nước đóng chai /ngày đêm mới đủ nguồn phân phối đồi dào cho nhu cầu.

Các đơn vị đã lập phương án bán dây chuyền lọc nước ro cho thành phố trong mùa hè. Theo đó, 10 quận nội thành, cơ bản 100% dân số được đáp ứng nhu cầu, trên 95% số hộ dân có xử lý nước cấp bằng mạng đường ống của thành phố. Tình huống xấu hơn, các khu vực có thể được cấp nước tinh khiết đóng bình luân phiên theo giờ. Và trong tình huống xấu nhất, Công ty nước tinh khiết đóng bình Hà Nội sẽ dùng xe téc chở nước đóng bình đến từng khu dân cư.

“Trong trường hợp này, theo tôi Sở Xây dựng Hà Nội đã có những nhìn nhận đúng đắn về việc giảm áp lực bơm. Nếu để đẩy hệ thống lọc nước công nghiệp về cuối nguồn ở HN phải dùng áp lực rất lớn. Trong khi ở những điểm mối giáp nối không đảm bảo sản phẩm chất lượng , áp lực hệ thống lọc nước công nghiệp lớn khiến các mối nối này rò rỉ công nghệ lọc nước ro , thấm xuống đất nền khiến đất biến dạng, rửa trôi. Rất dễ dàng dẫn đến việc vỡ ống xử lý nước .

“Với đường ống vốn đã bị tổn thương nhiều lần như công trình này, chắc tăng áp suất để bơm đến cuối nguồn thì vỡ ngay.” – Tiến sĩ Vũ Ngọc Anh nhận định.

Còn về nguyên nhân khiến ống dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai sông Đà liên tục vỡ, ông Vũ Ngọc Anh đặt ra hai giả thiết: “Thứ nhất là do đất nền yếu mà không được lọc máy đóng nắp chai nước siêu tinh khiết đúng yêu cầu kỹ thuật. Với đường ống có đường kính 1,6m như công trình này, khi đầy dây chuyền nước tinh khiết đóng bình thì mỗi mét ống có trọng lượng khoảng 2 tấn cộng với lớp đất lấp phía trên thì không tránh khỏi hiện tượng lún cục bộ gây võng quá mức và nứt ống ở vị trí đất yếu.

Chỉ cần vết nứt có bề rộng 1mm thì với áp lực xử lý nước rất lớn như công trình này, chỉ cần trong vài tiếng đồng hồ đất nền sẽ bị xói và yếu đi do bão hòa nước đóng bình thì đường ống vỡ là điều khó tránh khỏi.”
Hà Nội vỡ đường ống dây chuyền nước tinh khiết đóng chai sông Đà lần thứ 6! Chỉ mặt thủ phạm ‘giấu mặt’ làm vỡ ống nước tinh khiết đóng bình Sông Đà

Thời gian vừa qua, một loạt các điểm tại Hà Nội đã xảy ra hiện trạng mất lọc nước , không đủ dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình để sử dụng, gồm 17 điểm cuối nguồn, có cốt địa hình cao.

Lý giải cho hiện tượng này, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết nguyên nhân chính dẫn đến thiếu lọc nước tinh khiết cục bộ 2 tuần gần đây là do Công ty kinh doanh dây chuyền nước tinh khiết đóng bình sông Đà (Viwaco – đơn vị trực thuộc Vinaconex) sợ vỡ đường ống nên đã giảm áp lực truyền dẫn. màng lọc nước ro sông Đà thì dư thừa nhưng hệ thống truyền dẫn không thể đưa đủ công nghệ lọc nước ro về nội thành; tỷ lệ thất thoát hệ thống lọc nước công nghiệp rất cao (28-29%).

Một nguyên nhân khác, do bất cập từ phía nhà dây chuyền lọc nước tinh khiết dây chuyền nước tinh khiết đóng chai mặt sông Đà đã không khai thác được hết công suất thiết kế, chỉ cấp được trung bình 220.000 m3/ngđ, còn dư khoảng 80.000 m3/ngđ. Viwaco đã lo sợ khi tăng áp lực bơm sẽ tiếp tục xảy ra sự cố đường ống cấp nước tinh khiết sông Đà bị vỡ như thời gian qua.

Điều này lý giải vì sao phần lớn các điểm thiếu thiết bị lọc nước thuộc về mạng lưới của Viwaco.

Ngoài ra, nhu cầu dùng nước tinh khiết của người dân tăng cao, sử dụng không hợp lý, lãng phí của đầu nguồn nên không đủ hệ thống lọc nước ro công nghiệp đến cuối nguồn.Mục tiêu trong giai đoạn 2012 – 2015, thành phố Cần Thơ sẽ có 90% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Trong đó, 60 – 65% dân số nông thôn được bán thiết bị lọc nước tập trung và 75% dân số được sử dụng nước day chuyen chiet rot tinh khiết đóng chai đạt Quy chuẩn 02 – Bộ Y tế với số lượng ít nhất là 80 lít/sức khỏe con người /ngày. Tính đến tháng 6/2014, tỷ lệ hộ dân nông thôn tại Cần Thơ sử dụng hệ thống lọc nước ro công nghiệp hợp vệ sinh đạt 90,75%, tương ứng với gần 146.000 hộ (tổng số hộ nông thôn là 160.220 hộ). Tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng hệ thống lọc nước đạt Quy chuẩn Bộ Y tế đạt 53,45%…

PureT phục vụ dân cư, thương mại, công nghiệp và thị trường OEM trên toàn thế giới như sáng tạo trong dây chuyền nước tinh khiết đóng chai . Hôm nay, chúng tôi dẫn đầu ngành vì triết lý đơn giản của chúng tôi là khách hàng của chúng tôi đến đầu tiên. Chúng tôi không chỉ muốn thỏa mãn bạn, chúng tôi muốn gây ấn tượng với bạn.

Với mục tiêu đó trong tâm trí, mỗi sản phẩm chúng tôi thực hiện bắt đầu với sự chú ý đặc đến từng chi tiết.
Là một nhà sản xuất và nhà mua linh kiện dây chuyền nước tinh khiết đóng bình toàn diện và hệ thống, chúng tôi có thể bán chính hãng cao phù hợp. Đó là khó khăn để tìm thấy khi bạn mua từ nhiều nhà sản xuất.

Và khi bạn cần một cái gì đó vượt ra ngoài các dịch vụ tiêu chuẩn sản phẩm, chúng tôi làm việc với bạn để tùy chỉnh các thành phần cho các nhu cầu cụ thể của bạn. Chúng tôi chuyên về nhựa tiêm và đùn phần, và sử dụng kinh nghiệm đó để tạo ra các sản phẩm sáng tạo thiết kế riêng làm cho các yêu cầu riêng của bạn. Gọi cho chúng tôi với những ý tưởng của bạn, và để cho đội ngũ các chuyên gia cộng tác trên các giải pháp tích hợp chuyên ngành.

Chúng tôi đảm bảo rằng tất cả các phần và sản phẩm đáp ứng các quy định nghiêm ngặt được chế tác một cách cẩn thận để tối ưu hóa hiệu suất quá trình và đảm bảo độ tinh khiết.
Đường ống lại vỡ, 70.000 hộ dân Thủ đô mất nước sạch
Tối 17/6, đường ống dây chuyền lọc nước ro Sông Đà tiếp tục gặp sự cố, khiến 70.000 hộ dân ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông… bị mất hệ thống lọc nước ro công nghiệp .
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty thiết bị lọc nước Vinaconex, cho biết, 9h tối ngày 17/6, đường ống loc nuoc tinh khiet tại km 25 (gần cầu Đồng Trúc, đại lộ Thăng Long), huyện Thạch Thất, Hà Nội lại bị vỡ.

“Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã huy động 150 kỹ sư, 2 hệ thống lọc nước công nghiệp cẩu xuống hiện trường khắc phục sự cố. Chúng tôi đã làm việc thâu đêm cho đến sáng nay. Dự kiến khoảng 10h sáng ngày 18/6, sẽ cấp lọc nước tinh khiết trở lại cho sức khỏe người dân dân, ở một số nơi vùng xa sẽ chậm hơn”, ông Tốn nói.

Theo ông Tốn, vết vỡ đường ống lần này nhỏ, chỉ khoảng 20cm nên sẽ khắc phục nhanh hơn.

Đây là lần thứ 7 đường ống xử lý nước tinh khiết Sông Đà bị vỡ (kể từ tháng 12/2012 đến nay), gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của 70.000 hộ dân thuộc các quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai…. Sự cố gần đây nhất là vào chiều 26/4. Sau lần này, Cục Giám định hàng tốt công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã lập đoàn kiểm tra toàn diện đường ống dẫn hệ thống lọc nước công nghiệp để có biện pháp khắc phục nhưng đến nay chưa có kết quả cụ thể.

Đường ống lại vỡ, 70.000 hộ dân Thủ đô mất dây chuyền lọc nước ro – 1

Sự cố vỡ đường ống hệ thống lọc nước ngày 1/4 khiến 70.000 hộ dân bị ảnh hưởng

Anh Quách Minh Phượng, trọ ở thôn Kim Lũ, phường Đại Kim, cho biết, tối qua, anh phải sang nhà bạn tắm nhờ vì mất thiết bị lọc nước .

“Mỗi lần mất nước , cuộc sống sinh hoạt của chúng tôi bị đảo lộn. Khổ nhất là trong tháng 5 vừa qua, chỗ tôi ở mất hệ thống lọc nước ro công nghiệp hơn 10 ngày liền. Những lúc như vậy, tôi lại phải đi tắm giặt nhờ, rất bất tiện”, anh Phượng nói.

Trong các lần vỡ đường ống gần đây, lãnh đạo Công ty xử lý nước tinh khiết Sông Đà chỉ cho rằng do nền đất yếu và đường ống nằm dọc Đại lộ Thăng không đảm bảo yêu cầu.

Comments

comments

Call Now Button