Giun quế – giống vật nuôi giúp phát triển nông nghiệp sạch bền vững

Giun quế – giống vật nuôi giúp phát triển nông nghiệp sạch bền vững. Tổng quan về giun quế và lợi ích mà giun quế mang lại cho nền nông nghiệp hiện nay.

Đặt vấn đề

Nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu, manh mún, thô sơ. Năm 2009, giá trị sản lượng của nông nghiệp đạt 71,473 nghìn tỷ đồng (giá so sánh với năm 1994), tăng 1,32% so với năm 2008 và chiếm 13,85% tổng sản phẩm trong nước. Tỷ trọng của nông nghiệp trong nền kinh tế bị sụt giảm trong những năm gần đây, trong khi các lĩnh vực kinh tế khác gia tăng. Đóng góp của nông nghiệp vào tạo việc làm còn lớn hơn cả đóng góp của ngành này vào GDP. ( Theo Wikipedia.org)

Qua phân tích và con số trên ta thấy, nền nông nghiệp vẫn chiếm chủ đạo và làm chủ đời sống khá lớn, nếu thiếu nông nghiệp thì kinh tế sụt giảm và nguồn thực phẩm cũng gặp vấn đề. Nhưng trong tình hình đất nước phát triển khoa học kỹ thuật, càng nhiều mô hình nông nghiệp với quy mô công nghiệp mọc lên như chăn nuôi, trồng trọt rau sạch hữu cơ,….

giun-que-giong-vat-nuoi-giup-phat-trien-nong-nghiep-sach-ben-vung

Đặt ra giải pháp

Giun quế là một loại vật nuôi đã được đưa vào nước ta và nhân giống gần chục năm nay, nuôi và phát triển nhiều ở Củ Chi, Long An ra đến miền bắc có Đông Anh – Hn, Vĩnh Phúc,…. gặt hái được nhiều thành công giúp bà con nông dân ở nhiều vùng quê thoát nghèo và làm giàu với nông nghiệp sạch bền vững từ giun quế.

Trong cơ thể giun Quế, nước chiếm khoảng 80 – 85 %, chất thô khoảng 15 – 20 %.  Chúng có khả năng hấp thu Oxy và thải CO2 trong môi trường nước, điều này giúp cho chúng có khả năng sống trong nước nhiều tuần, thậm chí trong nhiều tháng. Giun Quế nuốt thức ăn bằng môi ở lỗ miệng, lượng thức ăn mỗi ngày được nhiều nhà khoa học ghi nhận là tương đương với trọng lượng cơ thể của nó. Do đó khi cho giun quế ăn các chất thải hữu cơ đang phân hủy thì khả năng xử lý của chúng rất cao.

Chú ý khi nuôi giun quế.
Giun Quế rất nhạy cảm, chúng phản ứng mạnh với ánh sáng, nhiệt độ và điều kiện khô hạn. Nhiệt độ thích hợp nhất với giun Quế trong khoảng từ 20 – 30oC, ở nhiệt độ khoảng 30oC và độ ẩm thích hợp (70-80%), chúng sinh
trưởng và sinh sản rất nhanh. Để đạt được điều nay khi mới nuôi, bà con nên chọn giống giun quế dạng sinh khối giun quế để giun thích nghi và không bị sủi bọt chết. Ở nhiệt độ quá thấp, chúng sẽ ngừng hoạt động và có thể chết hoặc khi nhiệt độ của luống nuôi lên quá cao, chúng cũng bỏ đi hoặc chết. Chúng có thể chết khi điều kiện khô và nhiều ánh sáng nhưng chúng lại có thể tồn tại trong môi trường nước có thổi Oxy.

giun-que-giong-vat-nuoi-giup-phat-trien-nong-nghiep-sach-ben-vung-1

Tác dụng của giun quế

  • Làm thức ăn cho gia súc, gia cầm dạng trùn quế thịt hoặc đã phơi khô
  • Xử lý rác thải hữu cơ từ môi trường
  • Phân hủy chất thải hữu cơ thành một loại phan trun que cực tốt cho cây trồng
  • Nhiều nước phát triển nông nghiệp trên thế giới, còn sử dụng giun quế làm thực phẩm và mỹ phẩm.

Để đầu tư vào một mô hình nông nghiệp như giun quế là điều rất cần thiết, với kinh nghiệm và tìm hiểu của trang trại nuôi trùn quế kim gia trang thì giun nuôi không khó, bà con cùng tìm hiểu và đón đọc các kỳ trước của tác giả để xem chi tiết hoặc có thể liên hệ hotline 0913.005.426 để được tư vấn nhanh nhất.

Tác giả: wp_148_admin.quochuy

Comments

comments