CÔNG NGHỆ LỌC NƯỚC THẨM THẤU NGƯỢC RO tốt không

CÔNG NGHỆ LỌC NƯỚC THẨM THẤU NGƯỢC RO

công nghệ ro là một thành tựu quan trọng của khoa học công nghệ . Nó được ra đời vào những năm 50-60 của thế kỉ trước tại Mỹ , được phát minh bởi nhà khoa học Oragin, công nghệ xử lý nước này nhanh chóng trở thành công nghệ dẫn đầu trong lọc nước , lọc xử lý nước . hiện nay , sản phẩm lọc loc nuoc RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất là một trong những giải pháp hiệu quả nhất trong việc xử lý loc nuoc , cung cấp nguồn xử lý nước tinh khiết, an toàn đảm bảo sức khỏe cho mỗi gia đình.
công nghệ lọc thẩm thấu ngược (RO)
Thẩm thấu ngược (RO) là công nghệ lọc nước sử dụng màng bán thấm để loại bỏ các chất bụi lớn từ trong nước. Ngược lại với quy trình thẩm thấu thông thường, cong nghe loc nuoc nano với tốc độ và áp lực lớn, dòng nuoc chảy liên tục trên bề mặt RO và chỉ cho các phân tử loc nuoc đi thông qua những lỗ lọc, các tạp chất sẽ bị giữ lại và cuốn trôi theo dòng nước rác thải . Nên màng ro RO luôn được rửa sạch và có tuổi thọ cao.
Đối với các dây chuyền lọc xu ly nuoc thường dùng các bộ lọc thông thường, có màng lọc nước dạng lưới với kích cỡ nhỏ, nhằm ngăn chặn các chất cặn bẩn sẽ không thể loại bỏ được hết các thành phần độc hại, các chất ô nhiễm hơn , virus, vi khuẩn nên chưa thể tạo ra được lọc nước lọc sạch, tinh khiết và an toàn.
Đễ khắc phục nhược điểm đó các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ xử lý nước lọc thẩm thấu ngược RO (Reverse osmosis membrane) giúp loại bỏ hầu hết các cặn bẩn hữu cơ, dây chuyền lọc nước đóng chai kim loại nặng , vô cơ, vi khuẩn và virus gây bệnh.
màng thẩm thấu ngược hoạt động như thế nào?
Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường. màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nuoc nhờ áp lực nén của hệ thống bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất…có trong nuoc chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường chất thải . Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt thông qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực cao, với kích cỡ mắt lọc này thì Hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt thông qua .
Các màng RO được cấu tạo từ tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC – Thin Film Composite), được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cấu hình dạng xoắn ốc. Trên bề mặt màng ro gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet (to hơn chỉ vài ba phân tử H2O) Vì thế chỉ cho các phân tử xu ly nuoc đi qua , còn các chất rắn hòa tan (thuộc trừ sâu, phẩm nhuôm công nghiệp…) thường có kích thước phần tử lớn nên không thể đi thông qua được màng lọc RO. Các vi khuẩn (kích thước vài Micromet), hay các loại virus nhỏ hơn (kích thước vài chục nanomet), đều to gấp nhiều lần kích thước của các lỗ trên màng RO, hay các ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa (bị các phân tử nước bao quanh trở nên cồng kềnh hơn và cũng chưa thể chui lọt qua màng nano RO. Tất cả đều bị chặn và được đẩy ra ngoài theo đường nuoc rác thải .

Cơ chế hoạt động của màng ro RO
Trên bề mặt màng RO gồm các lỗ lọc có kích thước rất nhỏ, Vì thế phải cần dùng điện và dây chuyền bơm để tạo áp lực ép lọc nước tinh khiết đi qua màng lọc . Nước tinh khiết sau lọc sẽ được dẩn qua một bình chứa 10L (Tank), lọc nước luôn được tự động bổ sung đầy bình khi nuoc trong bình chứa vơi đi. Khi mất điện, nuoc vẫn tự động chảy từ bình chứa xử lý nước lên vòi khi người sử dụng lấy xử lý nước .
Tỷ lệ lượng nước tinh khiết và nước thải là 1:2 (Lượng nuoc thải này có thể tích gấp đôi lượng xu ly nuoc tinh khiết), nhưng sạch hơn loc nuoc đầu vào và có thể tái sử dụng.
lọc nước sau khi lọc thông qua màng nano RO là xu ly nuoc tinh khiết. Vì vậy khi ứng dụng công nghệ xử lý nước thẩm thấu ngược, máy lọc được bổ sung thêm các lõi lọc sau màng nano RO như loi tạo vị, lõi tạo khoán.

màng nano RO đạt tiêu chuẩn quốc tế NSF

bây giờ trên thị trường, có rất nhiều loại màng ro RO, tuy nhiên chưa phải màng RO nào cũng tốt và đảm bảo chất lượng. Màng RO là thành phần quan trọng của sản phẩm lọc hệ thống lọc nước RO nên chất lượng của màng ro RO quyết định chất lượng của toàn bộ sản phẩm lọc lọc nước .

Tác giả: wp_148_locnuocvietan

Comments

comments

Call Now Button