Có nên xục rửa màng RO không

Màng lọc nước ro là một trong những màng lọc tốt nhất hiện nay. Chúng được ứng dụng trong các thiết bị lọc nước công nghiệp và người ta gọi các thiết bị ấy là hệ thống lọc nước ro. Hãy cùng trải nghiệm xem tại sao lại nói màng ro là màng lọc nước tốt nhất, có nên xục rửa màng ro không? qua bài viết dưới đây.

Dây chuyền lọc nước RO là gì?

Dây chuyền máy lọc nước RO công nghiệp được sử dụng công nghiệp Reverse Osmosis viết tắt là RO. Dây chuyền lọc nước này có ưu điểm nhiều và khác các dây chuyền lọc thông thường khác. Dây chuyền RO được dịch nghĩa là hệ thống lọc ngược.
Cách thức ngược lại so với dòng nước chảy trong tự nhiên. Trong dây chuyền lọc nước tinh khiết, giải pháp không phải là pha loãng môi trường nước với muối khoáng mà là tách nước tinh khiết ra khỏi môi trường nước nhiễm muối khoáng hay các tạp chất ô nhiễm khác.

day-chuyen-loc-nuoc-RO
Một giải pháp tronghệ thống lọc này là thẩm thấu nước ngay trong dòng chảy của chính nó, nước sạch sẽ được tách ra khỏi môi trường nước nhiễm muối khoáng và đi xuyên vào trong màng lọc dưới tác dụng cưỡng chế áp lực cao. Thông qua quá trình lọc nước này chúng ta đã có một nguồn nước tinh khiết từ chính trong nguồn nước nhiễm bẩn các tạp chất… và một thuật ngữ “thẩm thấu ngược” đã ra đời.

Cấu tạo của màng lọc RO

Màng RO bao gồm nhiều lớp mỏng hoặc các tấm phin được gắn chặt, cuộn lại với nhau và trong một cấu hình dạng xoắn ốc quanh một ống trục bằng nhựa. Các vật liệu của màng lọc RO có cơ cấu “nửa thấm” : nó cho phép phân tử nước đi qua, giữ lại các chất rắn hòa tan như khoáng chất hóa học ô nhiễm.
Khi các nguồn cấp vượt qua dòng nước trên bề mặt của các màng dưới áp lực lớn,duy quá trì lọc của màng, các phân tử nước xâm nhập ngang theo bề mặt lớp màng, xung quanh bề mặt xoắn ốc. Đồng thời dồn các chất rắn,ô nhiễm lại và tự rửa từ bề mặt của các lớp màng đẩy các chất ô nhiễm xuống theo đường thải ra ngoài.
Hệ thống sẽ lọc bỏ 95-99% các vi khuẩn, virus và hóa chất có trong nước. Nước sau lọc qua màng RO sẽ đạt tiêu chuẩn 6-1-2010/BYT, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Có nên xục rửa màng RO không?

Chúng ta có thể thấy rằng màng RO được xem như là trái tim của toàn bộ hệ thống dây chuyền lọc nước. Nước sau khi lọc có đảm bảo vệ sinh hay không là nhờ có màng lọc này. Nhưng mỗi ngày khi mà có hàng nghìn lít nước đi qua màng lọc thì lượng tạp chất, cặn bã, vi khuẩn, hóa chất độc hại bám dính vào trên bề mặt của màng. Số lượng tích tụ không ngừng tăng do nước không ngừng được vận chuyển qua màng lọc và được giữ lại ở đó. Lâu dần chúng sẽ gây ra tắc màng và hệ thống dây chuyền sẽ không thể lọc được. Để đảm bảo được tình trạng này thì cần phải tiến hành xục rửa màng RO định kỳ và sau khoảng thời gian từ 1-2 năm thì cần thay thế màng RO 1 lần để đảm bảo độ ổn định và tinh khiết của nước thành phẩm sau khi lọc qua dây chuyền.

Tác giả: wp_148_vietan1617

Comments

comments