Các hình thức xử lý nước hiệu quả nhất

Lựa chọn nguồn loc nuoc

Nên lựa chọn lọc nước giếng đào, lọc nước giếng khoan để xử lý . Trong trường hợp không có nguồn xử lý nước ngầm, phải sử dụng xu ly nuoc ao hồ, sông suối, kênh rạch thì cần lựa chọn những điểm chưa bị ô nhiễm , cố gắng lấy xử lý nước càng xa bờ càng tốt để lọc theo các bước sau đây.

Các biện pháp xử lý xử lý nước

Bước 1: Làm trong loc nuoc .

Có nhiều cách làm trong nuoc , đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch.

– Phèn chua: Dùng phèn chua với liều lượng 1 g, bằng khoảng nửa đốt ngón tay cho 20 lít lọc nước . Múc một gáo xu ly nuoc , hòa lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa loc nuoc và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy loc nuoc trong.

– Vải sạch: Có thể dùng vải sạch để lọc nuoc , giữ lại cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi xu ly nuoc trong. Chú ý chọn vải lọc bằng cotton để lọc loc nuoc qua , thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều.

Trong trường hợp phải sử dụng nguồn loc nuoc bề mặt quá đục hoặc nhiều phù sa, cần lọc bỏ bớt phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong xu ly nuoc .

Bước 2: Khử trùng lọc nước

Có thể khử trùng nước bằng hóa chất hoặc đun sôi.

Đối với hộ gia đình, khử trùng lọc nước bằng Cloramin B, sau 30 phút có thể sử dụng được.

Lưu ý:

– xử lý nước đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt, tuy nhiên lọc nước này vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.

– không vừa khử trùng vừa đánh phèn Bởi phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo.

– Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.

– Nếu lỡ cho quá nhiều dây chuyền lọc nước tinh khiết  đóng bình Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.

Đun sôi nuoc

– Chỉ sử dụng nước để uống trực tiếp sau khi đã đun sôi.

– loc nuoc sau khi đun sôi chưa được để quá lâu, nên thường xuyên đun loc nuoc mới hàng ngày để uống.

– Trong trường hợp chưa có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nuoc đã đun sôi kỹ, chưa ăn các loại rau sống rửa bằng xu ly nuoc chưa khử trùng.

Ngoài ra người dân có thể sử dụng các vat lieu loc nước . Lưu ý, nước đầu vào của các thiết bị lọcnước phải là nước đã được làm trong, chưa dùng trực tiếp nuoc bề mặt từ ao hồ, sông suối, kênh rạch… để tránh bít tắc vật liệu lọc .

Khuyến cáo này có thể áp dụng cho cả những vùng đang bị ngập mặn.

Tác giả: wp_148_locnuocvietan

Comments

comments

Call Now Button