Bức xúc vì không có nước sạch sử dụng

Bức xúc trước việc hàng trăm nghìn hộ dân không được sử dụng dây chuyền lọc nước ro , Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín yêu cầu khẩn trương lắp đặt, xây dựng các bồn chứa, bể chứa ở những nơi chưa thể kéo đường ống nước tinh khiết đến.
Tại cuộc họp của UBND TP HCM với các sở, ngành và quận, huyện về tình hình bán nước đóng chai trên địa bàn ngày 14/11, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín phê bình sự thờ ơ của lãnh đạo các quận, huyện, sở ngành trong việc giải quyết nhu cầu nước đóng bình cho sức khỏe người dân dân.

Theo báo cáo của các sở ngành, gần 100% hộ dân ngoại thành TP HCM dùng dây chuyền lọc nước ro hợp vệ sinh, nhưng Phó chủ tịch Tín cho biết không tin vào con số này vì đi kiểm tra Thực tế 5 hộ dân ở huyện Hóc Môn và quận 12 thì 3 hộ sử dụng dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai sinh hoạt bị ô nhiễm. “Nói nước đóng bình hợp vệ sinh mà khi đi kiểm tra tôi yêu cầu uống thử để xem thế nào thì không ai dám uống. Tôi uống thử thì thấy ngay là không thể nói đảm bảo vệ sinh được vì dây chuyền nước tinh khiết đóng chai có mùi tanh, chua, nhiễm phèn”, ông Tín nói.
Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín chủ trì cuộc họp về tình hình phân phối dây chuyền nước tinh khiết đóng bình trên địa bàn ngày 14/11. Ảnh: T.X.
“Đã khi nào các đồng chí xuống nhà sức khỏe người dân dân để kiểm tra bà con đang dùng dây chuyền nước tinh khiết đóng bình gì không? Tôi đi kiểm tra một số quận huyện, khi hỏi cụ thể về thực trạng nước tinh khiết ở các khu dân cư, từ lãnh đạo quận, huyện xuống phường, xã rồi khu phố cũng không biết nhà nào đã có nước sạch , nhà nào chưa có. Quản lý vậy thì sao bàn được giải pháp? Mình làm chính quyền, mình phải biết sức khỏe con người dân dùng hệ thống lọc nước gì để còn mà lo chứ”, ông Tín bức xúc.

quy trinh san xuat nuoc tinh khiet Theo phó chủ tịch, nhu cầu sử dụng nước tinh khiết của sức khỏe người dân dân thành phố, nhất là ở các huyện ngoại thành rất cấp thiết, nhưng thời gian qua, sự phối hợp giải quyết giữa Sở Giao thông Vận tải, các quận huyện, Tổng công ty cấp hệ thống lọc nước ro công nghiệp Sài Gòn (SAWACO) còn rất chậm. Trách nhiệm chính trước hết thuộc về Sở Giao thông Vận tải với vai trò điều phối, quản lý nhà nước sạch .

Vì vậy, ông Tín yêu cầu trong vòng 2 tháng, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế và UBND các quận huyện khảo sát, tổng điều tra số hộ dân chưa có nguồn dây chuyền nước tinh khiết đóng chai để lập kế hoạch đưa nguồn dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình đến từng khu vực dân cư, đảm bảo sản phẩm chính hãng và giá filmtec hệ thống lọc nước ro giữa nội thành và ngoài thành như nhau. Sau khi có số liệu khảo sát, Sở Giao thông phải có kế hoạch chi tiết về lộ trình đầu tư theo từng năm, bắt đầu từ năm 2015 để cấp nước tinh khiết cho từng khu vực cụ thể.

Trước mắt, ông Tín yêu cầu SAWACO phải khẩn trương lắp đặt, xây dựng các bồn chứa, bể chứa ở những nơi chưa thể kéo đường ống xử lý nước tinh khiết đến. lọc nước ở bồn chứa, bể chứa phải đảm bảo hàng chính hãng . giá rẻ hệ thống lọc nước công nghiệp giữa nội thành và ngoại thành phải ngang nhau. Phần chênh lệch thành phố sẽ trợ giá filmtech .

Tác giả: wp_148_locnuocvietan

Comments

comments